ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ค้นหาบทความ / Article Search

dot


The45thBIMS2024
WorkshopPhotography
UranusV-Reflection
Thainess Capital
Comme c’est bon
nawarat
IconM
THE THAI REAL ESTATE ASSOCIATION
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
AREA
ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน
สมาคมการผังเมืองไทย
icons
Realist
Smart Living
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
สมาคมธนาคารไทย
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง
ธนาคารแห่งประเทศไทย
TAT
ATTA
Tourism Council of Thailand (TCT)
The Royal Automobile Association of Thailand under Royal Patronage
The Thailand Automotive Institute (TAI)
MotorExpo2023
BIMS2023
MotorExpo2022
BIMS2022
Motor Show 2019
MotorExpo2020
MotorExpo2019
MotorExpo2018
Food4Change
มูลนิธิสุขภาพไทย
Thaicityfarm
Thai Green Market
Center Market
Sustainable Agriculture
Agri-nature Foundation
Sustainable Agriculture Foundation (Thailand)
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กรมหม่อนไหม
กรมส่งเสริมอุสาหกรรม
Thai Textile
SACICT
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
มูลนิธิก้าวไกลในเอเชีย
IconM
IconM News : G+
Oknation-lumnamsiam
Tarot Life Coach


'จุรินทร์' ชี้เป้า รัสเซียเป็นเหมืองทองสินค้าเกษตรไทย มุ่งขยายโอกาสการค้าและการลงทุน

'จุรินทร์' ชี้เป้า รัสเซียเป็นเหมืองทองสินค้าเกษตรไทย มุ่งขยายโอกาสการค้าและการลงทุน

วันที่ 10 กันยายน 2562 เวลา 17:30 น. ณ โรงแรมแชงกรี ลา กรุงเทพฯ: หลังการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนกับประเทศคู่ค้า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงที่มีการพบกันกับรัฐมนตรีจากประเทศรัสเซีย เป็นการพบกันระหว่างตนกับ นายแมกซิม โอเรียชกิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจรัสเซีย นั้นได้หารือถึงความร่วมมือเพราะความสัมพันธ์ของไทยกับรัสเซียนั้นมีมูลค่าการค้าระหว่างกันเมื่อปี 2561 มูลค่า 3,489 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 15.44 โดยประเทศไทยยังขาดดุลการค้ากับรัสเซีย 1,160 ล้านเหรียญสหรัฐ เราส่งออกไปรัสเซียส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์และชิ้นส่วนอัญมณีและเครื่องปรับอากาศ ข้าว และผลไม้ ส่วนรัสเซียได้ส่งออกสินค้ามายังประเทศไทยที่สำคัญ คือ น้ำมันดิบ ปุ๋ย ถ่านหิน เป็นต้น
 
'จุรินทร์' ชี้เป้า รัสเซียเป็นเหมืองทองสินค้าเกษตรไทย มุ่งขยายโอกาสการค้าและการลงทุน
 
อย่างไรก็ตาม รัสเซียกับไทยมีเอ็มโอยูระหว่างกัน ด้านการค้าและเศรษฐกิจ เมื่อปี 2559 โดยขอบเขตของเอ็มโอยูระหว่างไทยกับรัสเซียนั้น เน้นเรื่องความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน ในด้านสินค้าเน้นสินค้าไฮเท็คและนวัตกรรม รวมถึงด้านเกษตร ยกตัวอย่าง เช่น ยางพารา ข้าว สินค้าประมง เนื้อวัว ข้าวสาลี สินค้าเกษตรแปรรูปด้านการลงทุน และการบริการ

จากการหารือนั้น ในเรื่องของข้อตกลงเอ็มโอยูจะนำไปสู่การลงนามในเดือนพฤศจิกายน 2562 ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมายสำหรับประเทศไทย มั่นใจว่าถ้าจะมีการปรับปรุงโดยจะมุ่งเน้นในการลดปัญหาอุปสรรคทางการค้า และเน้นการอำนวยความสะดวกเรื่องการค้าและการลงทุน อาจรวมไปถึงการท่องเที่ยวด้วย เพราะแต่ละปีนักท่องเที่ยวเข้ามาที่ประเทศไทยค่อนข้างมาก แล้วจะผลักดันการส่งออกสินค้าเกษตร โดยเฉพาะยางพาราและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับยางพารา และผลิตภัณฑ์อาหาร เพราะเขามีความต้องการจำนวนมาก ส่วนทางด้านอัญมณีและรถยนต์และชิ้นส่วนก็จะเพิ่มการส่งออกขึ้น และถ้าสามารถปรับปรุง เอ็มโอยูสำเร็จจะส่งผลไปสู่การเพิ่มมูลค่าทางการค้า 

รายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงของการเปิดประชุมระหว่างอาเซียน-รัสเซีย โดยมีนายแมกซิม โอเรียชกิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจรัสเซีย เป็นตัวแทน โดยนายจุรินทร์ ได้กล่าวเปิดการประชุมต้อนรับรัฐมนตรีจากรัสเซียว่า รัสเซียเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่สำคัญของอาเซียน และความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจระหว่างสองฝ่ายก็มีพัฒนาการที่ดี โดยในปี 2561 อาเซียนและรัสเซียมีมูลค่าการค้าสูงถึง 19.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ร้อยละ 18 

เมื่อดูจากวาระการประชุมที่เราจะหารือกันในวันนี้ แสดงให้เห็นว่าความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของทั้งสองฝ่ายทำให้เกิดผลสำเร็จอย่างมาก ยกตัวอย่างเรื่องสำคัญ คือ แผนงานความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนอาเซียน-รัสเซีย ภายหลังปี 2560 ซึ่งมีความก้าวหน้าที่เป็นประโยชน์ในหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การเกษตร และการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ยังมีพัฒนาการที่ดียิ่งในการขยายความร่วมมือในระดับภูมิภาคระหว่างอาเซียนและสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย โดยบันทึกความเข้าใจ MOU ระหว่างอาเซียนและ EEC และแผนงานความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายในสาขาต่างๆ จะช่วยขยายโอกาสให้นักธุรกิจและนักลงทุนของทั้งสองภูมิภาค และก่อให้เกิดประโยชน์ที่เป็นรูปธรรม อาทิ การอำนวยความสะดวกทางการค้า และการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางขนาดเล็กและขนาดย่อม (MSMEs)
 
 
 
 
 
 
 


ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
The 51st AEM Meeting and Related Meetings

จุรินทร์ ยัน! รับมือสงครามการค้า เกาะติดทุกสถานการณ์
จุรินทร์ พาอาเซียนรุดหน้า! ประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน
จุรินทร์พร้อม! นำรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน-อาร์เซ็ป ประชุมมาราธอน 6 วัน
จุรินทร์ ปลื้มหนัก! นายกฯประยุทธ์ควงเปิดประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน
นายกฯประยุทธ์ปลื้ม! เป็นเจ้าบ้านประชุมรัฐมนตรีอาเซียน-อาร์เซ็ปemail : iconminfo@gmail.com / Copyright © 2016 All Rights Reserved.
IconM