ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ค้นหาบทความ / Article Search

dot


The45thBIMS2024
WorkshopPhotography
UranusV-Reflection
Thainess Capital
Comme c’est bon
nawarat
IconM
THE THAI REAL ESTATE ASSOCIATION
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
AREA
ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน
สมาคมการผังเมืองไทย
icons
Realist
Smart Living
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
สมาคมธนาคารไทย
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง
ธนาคารแห่งประเทศไทย
TAT
ATTA
Tourism Council of Thailand (TCT)
The Royal Automobile Association of Thailand under Royal Patronage
The Thailand Automotive Institute (TAI)
MotorExpo2023
BIMS2023
MotorExpo2022
BIMS2022
Motor Show 2019
MotorExpo2020
MotorExpo2019
MotorExpo2018
Food4Change
มูลนิธิสุขภาพไทย
Thaicityfarm
Thai Green Market
Center Market
Sustainable Agriculture
Agri-nature Foundation
Sustainable Agriculture Foundation (Thailand)
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กรมหม่อนไหม
กรมส่งเสริมอุสาหกรรม
Thai Textile
SACICT
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
มูลนิธิก้าวไกลในเอเชีย
IconM
IconM News : G+
Oknation-lumnamsiam
Tarot Life Coach


นับถอยหลัง “APEC CEO Summit 2022” ภาคเอกชนและภาคประชาชน ประกาศความพร้อม
นับถอยหลัง “APEC CEO Summit 2022”
ภาคเอกชนและภาคประชาชน ประกาศความพร้อม
เวทีประวัติศาสตร์แห่งภาคธุรกิจและสังคมเอเชียแปซิฟิก...
เปิดประตูแห่งการพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย
 
The private sector announces the readiness for “APEC CEO Summit 2022”,
 a historic event for the business sector and the Asia Pacific region.
A door into Thailand’s economic recovery
 
ดร. พจน์ อร่ามวัฒนานนท์  APEC CEO Summit 2022 Chair และ APEC Business Advisory Council Member ผู้รับหน้าที่ประธานและเจ้าภาพการจัดงาน APEC CEO Summit 2022 ประกาศความพร้อมเต็มที่สำหรับการจัดงานระหว่างวันที่ 16 – 18 พฤศจิกายน 2565 นี้ ที่ประเทศไทยมีความพร้อมแล้วในทุกด้าน ไม่ว่า ด้านสถานที่จัดการประชุม การดูแลต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม การรักษาความปลอดภัย และการจัดงานเลี้ยงรับรอง 
 
นับถอยหลัง “APEC CEO Summit 2022” ภาคเอกชนและภาคประชาชน ประกาศความพร้อม
 
โดยเฉพาะโปรแกรมการประชุมที่ครอบคลุมทุกด้านทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และสังคม พร้อมยืนยันการเข้าร่วมงานจากผู้นำเขตเศรษฐกิจ ผู้นำองค์กรโลกที่สำคัญ ผู้นำทางความคิด และซีอีโอระดับแนวหน้าจากทุกเขตเศรษฐกิจในการเข้าร่วมประชุม เพื่อรับฟัง แสดงความคิดเห็น และแบ่งปันคำแนะนำที่สามารถร่วมบูรณาการได้ทั่วทั้งภูมิภาค

โดยเวทีครั้งประวัติศาสตร์นี้ ประเทศไทยรับเป็นเจ้าภาพในการต้อนรับผู้ประชุมจากทั่วภูมิภาคที่จะเดินทางมาพบปะในรอบ 3 ปีของการประชุม
 
นับถอยหลัง “APEC CEO Summit 2022” ภาคเอกชนและภาคประชาชน ประกาศความพร้อมดร.พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ กล่าวว่า
 
“เราได้มีการเรียนเชิญผู้นำเขตเศรษฐกิจในการร่วมงาน  APEC CEO Summit 2022 รวมทั้งสิ้น 13 เขตเศรษฐกิจ และ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีของประเทศไทยขึ้นกล่าวปาฐกถา ซึ่งแม้การตอบรับอย่างเป็นทางการยังอยู่ในกระบวนการ แต่ ณ เวลานี้ เราสามารถแจ้งได้ว่า ผู้นำเขตเศรษฐกิจที่ยืนยันอย่างเป็นทางการในการเข้าร่วมงาน ได้แก่ นายโฮเซ เปโดร กัสติโย เตร์โรเนส (José Pedro Castillo Terrones) ประธานาธิบดีเปรู, นายกาบริเอล โบริช ฟอนต์ (Gabriel Boric Font) ประธานธิบดีชิลี และนายเหงียน ซวน ฟุก  (Nguyễn Xuân Phúc) ประธานาธิบดีเวียดนาม เป็นต้น 
โดยผู้นำเขตเศรษฐกิจอื่นๆ อาทิ สาธารณรัฐประชาชนจีน สหรัฐอเมริกา  และนิวซีแลนด์  นับว่ามีแนวโน้มที่ดีในการตอบรับ ซึ่งเราจะสามารถยืนยันได้อีกครั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน พร้อมทั้งแขกของรัฐบาลไทย และแขกของเอเปคในการเข้าร่วมปาฐกถาด้วย”

ภาคเอกชนเน้นย้ำด้านความพร้อม
การประชุม APEC CEO Summit ครั้งล่าสุดที่ไทยเป็นเจ้าภาพคือในปี 2003 โดยในปีนี้มีความสำคัญในการเป็นเจ้าภาพมีมิติที่น่าสนใจหลากประการ ไม่ว่า เป็นการประชุมแบบพบปะในรอบ 3 ปี หลังจากที่ทั่วโลกเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด อันทำให้การประชุมต้องดำเนินในรูปแบบออนไลน์ นอกจากนี้ การเผชิญความท้าทายทางเศรษฐกิจรอบด้าน ได้สร้างความตื่นตัวให้ภาคเอกชนเกิดความต้องการในการหาเวทีเพื่อแสวงหาทางออกอย่างเร่งด่วน
 
ดร. พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ กล่าวเสริมว่า
 
“การรับบทบาทเจ้าภาพในปีนี้มีนัยที่น่าสนใจในด้านสถานการณ์ ด้วยภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกกำลังเผชิญความท้าทายรอบด้าน ไม่ว่าด้านภาวะขาดแคลนอาหาร วิกฤตพลังงาน ภาวะเงินเฟ้อ หรือการฟื้นตัวจากโควิด เหล่านี้ทำให้ภาคเอกชนมีความตื่นตัวเป็นอย่างมาก และเวที APEC CEO Summit 2022 นี้ จะเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนทิศทางครั้งสำคัญของโลก และจะเป็นโอกาสอันดีของไทยในการพลิกฟื้นทางเศรษฐกิจ หลังภาวะการแพร่ระบาดสิ้นสุดและเริ่มมีการเปิดประเทศเกิดขึ้น

...เราคาดว่าในปีนี้จะมีผู้นำภาคธุรกิจจากทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิกไม่ต่ำกว่า 500-600 คน, ผู้บริหารระดับสูงในประเทศไทยกว่า 200 คน ไม่รวมคณะผู้ติดตามและทีมงาน
 
โดยในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 จะเป็นการจัดงานเลี้ยงต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมฯ ณ เดอะ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม
 
ส่วนในวันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2565 จะมีการประชุมที่ ดิ แอทธินี โฮเต็ล อะ ลักชัวรี คอลเลคชั่น โฮเต็ล กรุงเทพฯ
 
รวมทั้งจะมีการจัดงานกาลาดินเนอร์ขึ้นในเย็นวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 ณ ห้องรอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน
 
ซึ่งภายในงานเราจะถ่ายทอดความเป็นไทยทั้งในด้านอาหาร ศิลปะวัฒนธรรม ของที่ระลึก ตลอดจนการจัดทริปท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่มาร่วมงานและคณะผู้ติดตามหลังวันงาน เพื่อสร้างความประทับใจและปลุกกระตุ้นการท่องเที่ยวไทย”

นอกจากนี้ ภายในงานได้เน้นการประชุมแบบ ‘Green Meeting’ หรือการจัดการประชุมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีการหมุนเวียนการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางความยั่งยืน (Sustainability) 
 
พร้อมจัดทำ Carbon Footprint ที่ส่งเสริมการประหยัดพลังงานและลดปริมาณขยะ หนึ่งในตัวอย่างที่การประชุมในครั้งนี้ได้นำมาใช้เพื่อส่งเสริมแนวทางดังกล่าว คือการนำ Mobile Application มาใช้ในการดูแลผู้เข้าร่วมประชุม (Smart Hospitality) อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งผู้เข้าร่วมงานสามารถลงทะเบียน รับเอกสารดิจิทัล และอำนวยความสะดวกทุกรูปแบบผ่านแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยลดปริมาณขยะทางกระดาษ
 
นอกจากนี้ ยังมีการส่งเสริมด้านสิ่งแวดล้อมผ่านการเลือกสถานที่ (Green Venue) , การจัดเตรียมอุปกรณ์ (Green Arrangement) และการจัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม (Green Catering) ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ประเด็นเสวนาต่อความท้าทายทางเศรษฐกิจ
เนื่องจากกิจกรรมหลักของการประชุมภายใต้แนวทาง “Embrace Engage Enable” คือการเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างวันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2565 
 
นับถอยหลัง “APEC CEO Summit 2022” ภาคเอกชนและภาคประชาชน ประกาศความพร้อมนายเกษมสิทธิ์ ปฐมศักดิ์ Executive Director APEC CEO Summit 2022 และ APEC Business Advisory Council Alternate Member กล่าวถึงความพร้อมด้านโปรแกรมเสวนา และการตอบรับจากผู้ร่วมเสวนาที่สำคัญไว้ว่า
 
“นอกจากผู้นำเขตเศรษฐกิจแล้ว ภายในงานยังประกอบด้วยการแลกเปลี่ยนทางความคิดจากซีอีโอชั้นนำ และผู้นำทางความคิดระดับโลกอีกมาก ไม่ว่า ศาสตราจารย์ เคล้าส์ ชวาป  (Prof. Klaaus Schwab) ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร World Economic Forum, โห่ย หลิงตัน (Hooi Ling Tan) ผู้ร่วมก่อตั้ง แกร็บ, นายบ๊อบ มอริทซ์ (Bob Moritz) Global Chairman PWC หรือผู้บริหารระดับสูงจาก Johnson & Johnson, Meta, Google และ Exxon เป็นต้น 

...และที่น่าจับตาอีกประการ นั่นคือการร่วมเสวนาจากซีอีโอไทยชั้นนำ อาทิ คุณนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งนับเป็นซีอีโอหญิงมากความสามารถท่านหนึ่งของไทย หรือคุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่จะมาร่วมแลกเปลี่ยนทัศนะและการฉายภาพความเป็นผู้นำของธุรกิจไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่เวทีโลก

...นอกจากนี้ โปรแกรมในปีนี้ยังครอบคลุมต่อประเด็นของความท้าทายที่โลกกำลังเผชิญ ไม่ว่าหัวข้อด้านเศรษฐกิจโลกและอนาคตของความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย, การสร้างเศรษฐกิจ ธุรกิจ และสังคม ที่ยั่งยืน, สุขภาพภายหลังการเกิดโรคระบาด, การสร้างความเท่าเทียมทางเพศเพื่อผลักดันการเติบโต, ยุทธศาสตร์ด้านการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก, ความท้าทายเรื่องความมั่นคงด้านอาหารของโลก, การเร่งการเติบโตในอนาคตและการรักษาโลก หรือการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและความปกติถัดไป เป็นต้น”

ประตูแห่งโอกาสเพื่ออนาคตเศรษฐกิจไทย
นับถอยหลัง “APEC CEO Summit 2022” ภาคเอกชนและภาคประชาชน ประกาศความพร้อมด้วยการหมุนเวียนรับบทบาทเจ้าภาพการประชุมในทุกๆ 19 ปี นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.)  และประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ผู้ร่วมผลักดันในฐานะที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คือสถาบันผู้ส่งมอบสมาชิกสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจไทย ได้แสดงความมั่นใจต่อโอกาสทางการค้าและการลงทุนของประเทศไทย ผ่านการเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ว่า
 
“การพบปะระหว่างผู้นำเขตเศรษฐกิจ ผู้นำทางความคิด และซีอีโอชั้นนำจากทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิก ณ ประเทศไทยในครั้งนี้นั้น นับเป็น “โอกาส” อันดีเยี่ยม ที่เราจะได้แสดงศักยภาพทางการค้าและการลงทุน และการแข่งขันได้ของไทยในหลายมิติ ไม่ว่า ด้านอาหาร การท่องเที่ยว อุตสาหกรรมด้านสุขภาพ, อุตสาหกรรมยานยนตร์ ฯลฯ 

...นอกจากนี้ กกร. ยังเห็นอีกหนึ่ง “โอกาส” สำคัญ นั่นคือการที่ผู้ประกอบการไทยจะได้ตื่นตัว ในการลุกขึ้นมาปรับตัวและเรียนรู้สู่การดำเนินธุรกิจในภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่า การนำเทคโนโลยีและดิจิทัลเข้ามาปรับใช้ หรือการส่งเสริมด้านความยั่งยืนให้กับธุรกิจของตน เพื่อสร้างความสอดคล้องกับตลาดโลกในปัจจุบันที่จะทำให้แข่งขันได้
 
และในงาน APEC CEO Summit 2022 นี้ เรายังขอส่งมอบ “โอกาส” ให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ นั่นคือการนำตัวแทน Young Entrepreneur Chamber of Commerce (YEC) จากคัดสรรจากทั่วประเทศจำนวน 100 คน เข้ามาทำหน้าที่ต้อนรับ และอำนวยความสะดวกผู้เข้าร่วมประชุม เพื่อให้พวกเขาได้สัมผัสเวทีครั้งประวัติศาสตร์ และเป็นการปลุกกระตุ้นในการกลับไปปรับตัวเพื่อการสร้างโอกาสในวันข้างหน้าของพวกเขาต่อไป”

โอกาสเดียวกันนี้ คณะทำงาน APEC CEO Summit 2022 ยังได้เปิดตัวชุดยูนิฟอร์มที่ตัวแทน Young Entrepreneur Chamber of Commerce จะสวมใส่เพื่อสะท้อนอัตลักษณ์ไทย อันนับเป็นหนึ่งกลยุทธ์ในการถ่ายทอด Soft power หรือการเผยแพร่ทางวัฒนธรรมไทยผ่านสายตาชาวโลก ออกแบบโดยนักศึกษา คณะศิลปะและการออกแบบดิจิทัล มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่ได้ถ่ายทอดความเป็นไทยผ่านการนำกลิ่นอายของผ้าฝ้ายที่งดงามและอ่อนช้อยของภาคเหนือ ผสานกับลวดลายช้างอันนับเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองและมีเรื่องราวของความเป็นไทยนานาประการ เล่าเรียงร้อยอยู่ในเส้นสายของยูนิฟอร์มชุดนี้ 

เวทีประวัติศาสตร์ เวทีของคนไทย 
ด้วยภาคเอกชนพร้อมแล้วในทุกมิติของการจัดงาน จากนี้ไปจึงนับเป็นเวทีโอกาสของประชาชนคนไทย ที่จะได้ร่วมต้อนรับผู้นำทางธุรกิจจากทั่วโลกที่จะเดินทางมาร่วมขับเคลื่อนความก้าวหน้าและความอยู่ดีกินดีเพื่อเราทุกคนร่วมกัน ด้วยที่สุดแล้วมิใช่เพียงกลุ่มธุรกิจใดที่จะได้รับประโยชน์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเวลาของการจัดงานเท่านั้น
 
แต่บทสนทนาของการประชุมที่ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม จะกลับไปสร้างแรงกระเพื่อมทางการค้า การลงทุน และหมุนกลับมาสร้างการขับเคลื่อนต่อธุรกิจไทยต่อไป เพียงเราเปิดรับโอกาส สอดประสานความเชื่อมโยง และร่วมกันสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ (Embrace Engage Enable) ให้การเป็นเจ้าภาพของไทยคือโอกาสอันยิ่งใหญ่ของเราคนไทยทุกคน

“การประชุมในครั้งนี้ คือธุระของเราทุกคน มิใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง จึงนับเป็นเวทีที่สำคัญ ที่เราจะได้เห็นมิติของความร่วมมือร่วมใจระหว่างภาครัฐ  ภาคธุรกิจ ภาคสังคม และประชาชนคนไทย ในการแบ่งปันโอกาสอันยิ่งใหญ่ร่วมกัน ผมขอเชิญชวนประชาชนคนไทยทุกคนทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพ เพราะ APEC CEO Summit 2022 จะเป็นหนึ่งในกลไกในการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่ทรงคุณค่าของประเทศ และของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของพวกเราทุกคน” นายสนั่น อังอุบลกุล กล่าวปิดท้าย
 
นับถอยหลัง “APEC CEO Summit 2022” ภาคเอกชนและภาคประชาชน ประกาศความพร้อม
 
นับถอยหลัง “APEC CEO Summit 2022” ภาคเอกชนและภาคประชาชน ประกาศความพร้อม
 
นับถอยหลัง “APEC CEO Summit 2022” ภาคเอกชนและภาคประชาชน ประกาศความพร้อม
 
 
The private sector announces the readiness for “APEC CEO Summit 2022”,
 a historic event for the business sector and the Asia Pacific region.
A door into Thailand’s economic recovery

Dr. Poj Aramwattananont, APEC CEO Summit 2022 Chair and APEC Business Advisory Council Member announced the readiness of the summit held during 16-18 November 2022. Thailand is ready in every aspect, such as the venue, the participants’ hospitality, security, the reception party, and especially the summit’s program, which covers all aspects, including economy, trade, investment, and society. Confirmed participants are global leaders, thought leaders, and leading-level executives from all economic zones. Participants gather at this summit to listen and give their opinions and recommendations for regional integration.

Thailand, the host of this historical event, welcomes participants from all regions that will meet in person for the first time in three years at the summit. Dr. Poj Aramwattananont said, “We invited economic leaders from 13 APEC economies to participate in the APEC CEO Summit 2022, and the prime minister has planned to give a speech. Even though the invites are still in progress, we can confirm as of right now the names of the confirmed participants: José Pedro Castillo Terrones, President of Peru, Gabriel Boric Font, President of Chile, Nguyễn Xuân Phúc, President of Vietnam, etc. Other leaders of economic zones, such as the People's Republic of China, the United States of America, and New Zealand, have a good chance of accepting the invitation. We can confirm the names of participants again during November, along with Thailand and APEC guests.

The private sector confirming their readiness

The latest APEC CEO Summit Thailand hosted was in 2003. There are several interesting dimensions for being a host in this year's summit, such as the first offline meeting in three years after the worldwide pandemic in which the summit had to be held online. Economic challenges from all fronts have urged the private sector to figure out immediate solutions. Dr. Poj Aramwattananont added,
 
“Amid the incurring situation, being a host for this year’s summit is very interesting. With the current economic challenges from all fronts, such as food shortage, power crisis, inflation, and the recovery from the pandemic, the private sectors are very alert, and the APEC CEO Summit 2022 will provide the platform to exchange key directions for the world and a good opportunity for Thailand to overturn the current economy after the pandemic and open of borders. 
 
“We expect no less than 500-600 business leaders from all across Asia Pacific, more than 200 high-level Thai CEOs excluding their followers and teams. On the 16th of November 2022, there will be a reception party 
at The River Park, ICONSIAM. On the 17th and 18th of November, there will be a meeting at The Athenee Hotel, a luxury collection hotel, Bangkok. Also, there will be a Gala Dinner on the evening of the 17th of November at the Royal Paragon Hall, Siam Paragon. During the event, we will showcase Thai elements in multiple aspects, such as food, culture, and souvenirs. After the event, we will arrange a trip for participants and followers to impress and stimulate Thai tourism.”
 

The summit emphasizes ‘Green Meeting’ or environmentally friendly meeting through recycling resources to reduce environmental impacts to be in line with sustainability guidelines. In addition, Green Meeting creates Carbon Footprints that promote energy saving and trash reduction. An example of what Green Meeting has used to promote these guidelines is the use of a mobile application to fully monitor participants as smart hospitality. Participants can register to receive digital files and hospitality in all forms through the application, reducing paper trash. Apart from this, there are emphases on the environment through the selection of venues (Green Venue), equipment arrangement (Green Arrangement), and catering (Green Catering) that is environmentally friendly.

Issues regarding economic challenges

As the main activity of the meeting under the theme “Embrace Engage Enable” is a forum exchanging ideas on the 17th and 18th of November, Mr. Kasemsit Pathomsak, Executive Director of APEC CEO Summit 2022 and APEC Business Advisory Council Alternate Member, explained about the readiness of the forum and response from the participants as followed
 
“Apart from the leaders of the economic zones, the forum consists of ideas exchange from leading CEOs and thought leaders around the world, such as Prof. Klaaus Schwab, Founder and Managing Director of World Economic Forum, Hooi Ling Tan, Founder of Grab, Bob Moritz, PWC Global Chairman and executives from Johnson & Johnson, Meta, Google, Exxon, etc.

…Another interesting activity is the forum participated by leading Thai CEOs such as Mrs. Nualphan Lamsam, Managing Director and President of Muang Thai Life Assurance Public Company Limited, who is regarded as a talented woman Thai CEO, and Mr. Suphachai Chearavanont, Managing Director of True Corporation Public Company Limited. These two leaders will be exchanging opinions and showcasing Thai leadership to the world.

…Apart from this, this year’s program covers challenging points the world is facing, such as future economic collaboration in Asia, creation of a sustainable economy, business, and society, post-pandemic health, equality between genders to promote growth, strategy concerning the reduction of carbon dioxide emission in the Asia-Pacific, challenges regarding global food stability, acceleration of future growth and preservation of Earth, or digitalization and normalization, etc.”

A door to the future of Thai economy

With the changing of hosts every 19 years, Sanan Angubolkul, Chairman of the The Joint Standing Committee on Commerce, Industry and Banking (JSCCIB) and Chairman of the Thai Chamber of Commerce, expressed his confidence regarding trade opportunities and investment in Thailand through this event
 
“The meeting between leaders from member economies, thought leaders, and leading CEOs across Asia-Pacific in Thailand is a great “opportunity” for us to show trade , investment and our competitive potential in multiple dimensions, such as food, tourism, healthcare industry, and automotive industry, etc.

Apart from this, we see another significant “opportunity” that Thai entrepreneurs will begin to be more alert in adapting and learning about the business operation in the changing economy. This includes the use of technology or promotion of sustainability for one’s business to be able to compete with the current world market. In the APEC CEO Summit 2022, we offer an “opportunity” for new entrepreneurs: the selection of 100 representatives of the Young Entrepreneur Chamber of Commerce (YEC) across the country to be part of the summit. The roles of these young entrepreneurs are to facilitate and provide hospitality for participants to a historical event and stimulate them to adapt for future opportunities.

APEC CEO Summit 2022 working team has unveiled a uniform for the Young Entrepreneur Chamber of Commerce, which will reflect Thai identity. This is considered a use of soft power or spreading Thai culture through the lens of global citizens. The uniform, designed by students from the School of Digital Arts and Design, University of Thai Chamber of Commerce, portrays Thai identity by using Thai essence from the North and combining it with the Thai elephant pattern, a national animal. Various Thai cultural identities are woven within this uniform.

Historical stage, a Thai stage

With the private sector being ready for the summit, this is an opportunity for Thais to welcome business leaders from around the world who will help drive advancement and prosperity for us. In the end, this summit is not for one business to benefit from the stimulation of the economy during the summit, but the conversation in the summit, which includes every industry, will create waves and impact trades and investment, which in turn will drive the Thai economy forward. We only have to ‘Embrace, Engage and Enable’ new possibilities to make this opportunity of being a host a great one for us Thais.

“This summit concerns us all, not one individual. Hence, this is an important stage that will showcase collaboration between the private, public, and social sectors, and Thais. To share this great opportunity together, I hereby invite all Thais to perform the duty as a host because APEC CEO Summit 2022 will be one of the tools to drive the country and Asia-Pacific valuable economy.” said Sanan Angubolkul.
 
 
 
 
 
 
 


ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
APEC2022

โอกาส ความก้าวหน้า และการเจรจาที่เกิดขึ้น ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทย หลังการประชุม APEC CEO Summit 2022
MSMEs – หัวใจเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก... เท่าเทียมแล้วหรือยังเพื่อการเจริญเติบโตทั่วทั้งระบบนิเวศ?
นับถอยหลังเวทีประชุมด้านธุรกิจและการค้าครั้งประวัติศาสตร์ “APEC CEO Summit 2022”
นับถอยหลัง APEC CEO Summit 2022 เวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผู้นำธุรกิจแห่งเอเชียแปซิฟิก
ภาคเอกชนไทยเดินหน้าเต็มกำลังสู่การเป็นเจ้าภาพ APEC CEO Summit 2022
จับตาเอเปค!! “จุรินทร์” กุมบังเหียนประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจเอเปค อภิมหาอำนาจ จีน-รัสเซีย-อเมริกา พร้อมหน้า !!!
เอเปค 2022 “จุรินทร์” นำ BCG Model โชว์นานาชาติ ตั้งเป้าดันเอสเอ็มอี ไมโครเอสเอ็มอี สู่ตลาดโลก
“จุรินทร์” ถกผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เวที APEC ขอ US ปลดไทยจากบัญชี WLฯ
"จุรินทร์" เดินหน้าตลาดอาหาร-ผลไม้พรีเมียม-ดิจิทัลคอนเทนต์ไทย "บุก" ฮ่องกง
จุรินทร์ "นำร่องขยายโอกาสประเทศไทย" ใช้เวที APEC เจรจาเน้นทำ FTAAPemail : iconminfo@gmail.com / Copyright © 2016 All Rights Reserved.
IconM