ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ค้นหาบทความ / Article Search

dot


BIMS2022
Oknation-lumnamsiam
IconM News : G+
IconM
Thainess Capital
Comme c’est bon
nawarat
IconM
THE THAI REAL ESTATE ASSOCIATION
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
AREA
ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน
สมาคมการผังเมืองไทย
icons
Realist
Smart Living
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
สมาคมธนาคารไทย
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง
ธนาคารแห่งประเทศไทย
TAT
ATTA
Tourism Council of Thailand (TCT)
The Royal Automobile Association of Thailand under Royal Patronage
The Thailand Automotive Institute (TAI)
Motor Show 2019
MotorExpo2020
MotorExpo2019
MotorExpo2018
Food4Change
มูลนิธิสุขภาพไทย
Thaicityfarm
Thai Green Market
Center Market
Sustainable Agriculture
Agri-nature Foundation
Sustainable Agriculture Foundation (Thailand)
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กรมหม่อนไหม
กรมส่งเสริมอุสาหกรรม
Thai Textile
SACICT
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
มูลนิธิก้าวไกลในเอเชีย
Tarot Life Coach


รูปๆคำๆ / Photo Story


ถ่ายภาพให้เล่าเรื่อง....ที่ชุมชนบ้านบุถ่ายภาพให้เล่าเรื่อง....ที่ชุมชนบ้านบุ

ริมคลองบางกอกน้อยนั้นมากมายไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของชุมชนและผู้คนที่อาศัยอยู่จึงเหมาะมากการกับการใช้เป็นสนามฝึกถ่ายภาพแบบเล่าเรื่องหรือ Photo Essay อย่างเช่นชุมชนบ้านบุที่อพยพมาจากกรุงศรีอยุธยาเมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน พวกเขามีวิชาทำ "ขันลงหิน" ติดตัวมาด้วย (ขันลงหินคือภาชนะสำหรับใส่อาหารและน้ำซึ่งใช้กันแพร่หลายในอดีต) ว่ากันว่านี่คือมรดกทางปัญญาที่สืบทอดกันหลายชั่วอายุคนตั้งแต่ปีพ.ศ.2310 จนถึงวันนี้

 

ตึกเก่าและแสงเงาที่ "ล้ง"ตึกเก่าและแสงเงาที่ "ล้ง"article

โปรแกรมเรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพ ที่ ล้ง ในวันอาทิตย์ที่ 14 นี้ จะเริ่มประมาณ 10:00 น เป็นต้นไป โดยจะเน้นในเรื่องของการถ่ายภาพบุคคลกับแสงเงา ท่ามกลางบรรยากาศแบบย้อนยุค และการใช้เรื่องของพื้นผิว (Texture  ) ของอาคารมาเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพถ่ายอีกด้วย

ท่องเที่ยววิถีถิ่นแบบ Cool I-San (ตอนที่ 1)ท่องเที่ยววิถีถิ่นแบบ Cool I-San (ตอนที่ 1)

นับเป็นทริปเดินทางยาวๆ ในรอบปีของผมก็ว่าได้ กับโปรแกรมสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเป็นเวลาหกวันในภาคอิสานตอนบน เริ่มต้นตั้งแต่หนองคาย (ด้วยรถไฟตู้นอนที่ตรงเวลาจนหลายคนแปลกใจฮ่าๆๆ) คณะผู้ร่วมทางครั้งนี้ก็มี ดร.ปรัชญากรณ์ จากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ในฐานะเจ้าของงานวิจัยท่องเที่ยวโดยชุมชน รวมทั้งคุณประณตหรือคุณตั๋ง นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (สททร.) และลูกทีมหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ช่วยสร้างความสนุกสนานตลอดการเดินทางชิมของอร่อยเมืองหนองคาย

เดินเที่ยวไร่กระเทียม..ที่บ้านนาปลาจาดเดินเที่ยวไร่กระเทียม..ที่บ้านนาปลาจาด

แหล่งท่องเที่ยวในแม่ฮ่องสอนนั้นมีอยู่มากมายและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี  ตั้งแต่วัดวาอารามที่เก่าแก่งดงาม  อย่างวัดหนองจองคำหรือที่คุ้นปากกันว่า พระธาตุจองคำนั่นเอง พระธาตุดอยกองมูที่ยามเช้าตรู่จะงดงามในม่านหมอก บ้านน้ำเพียงดินที่มีชาวปาด่องหรือที่รู้จักกันในชื่อกระเหรี่ยงคอยาวให้ได้พบเห็นกัน  แต่ในวันนี้ห่างจากตัวเมืองราวยี่สิบกิโลเมตรบนเส้นทางไปจุดผ่อนปรนชายแดนห้วยผึ้งด่านชายแดนไทยพม่า (ฝั่งตรงข้ามจะเป็นเขตรัฐฉาน) มีชุมชนเล็กๆชื่อว่าบ้านนาปลาจาดเปิดบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ พร้อมทั้งนำพานักท่องเที่ยวไปชมไร่กระเทียมแสนสวยงามของพวกเขา.......

 

DoiSter.....ชีวิตเทียมเมฆDoiSter.....ชีวิตเทียมเมฆ

แม่ฮ่องสอนกับผมนั้นพบปะกันมาหลายครั้งนับตั้งแต่เปิดเส้นทางการบินของบางกอกแอร์เวย์  แต่ประสบการณ์พิชิตทางโค้งนับพันจากเชียงใหม่ถึงแม่ฮ่องสอนนั้นนับว่าเป็นครั้งแรก (และยากจะลืมเลือน) “ความงามมักซ่อนตัวอยู่ในความยากลำบาก” ไม่รู้ใครพูดไว้รู้เพียงแต่ว่าหากผมถอดใจไม่ขึ้นรถกระบะต่อขึ้นไปยังบ้านห้วยตองก๊ออันเป็นปลายทางในครั้งนี้แล้ว ก็คงไม่กล้าบอกใครต่อใครว่าตนเองเป็นช่างภาพอีกแน่นอน....

5 ชุมชน เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน5 ชุมชน เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2562 ณ ห้องประชุม อพท. ชั้น 30 : ตัวแทนจากองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ร่วมกับทางสมาคมท่องเที่ยวไทยอย่างรับผิดชอบ (สททร.) หรือ TRTA จัดการประชุมเพื่อคัดเลือกชุมชนต้นแบบ 5 ชุมชน จาก 38 ชุมชน ทั่วทุกภาค เพื่อนำไปสู่การพัฒนาต่อยอดศักยภาพเพื่อการจัดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการองค์กร ตามแนวคิดธุรกิจเพื่อสังคม

ชีวิตริมน้ำกับรสแท้ของธรรมชาติ...ที่สกลนครชีวิตริมน้ำกับรสแท้ของธรรมชาติ...ที่สกลนคร

ผมเดินทางออกจากบ้านตั้งแต่เช้ามืดแม้เที่ยวบินที่จองไว้จะเป็นเวลาแปดโมงเช้าก็ตาม  แน่นอนว่าการจราจรในเมืองกรุงช่วงชั่วโมงเร่งด่วนในธรรมดาคือตัวกำหนดให้ผมต้องทำเช่นนี้ (มิฉะนั้นอาจตกเครื่อง) ปลายทางในครั้งนี้คือเมืองสกลนคร  ที่ล่าสุดสักสามปีเห็นจะได้ผมได้ไปร่วมขบวนแห่ดาวคริสต์มาสที่ชุมชนบ้านท่าแร่และได้ภาพสวยงามมามากพอสมควร

มนต์เสน่ห์เมืองใต้มนต์เสน่ห์เมืองใต้

เปิดเส้นทางท่องเที่ยว "สายฮาลาล" จากชุมชนมุสลิมเก่าแก่ในอยุธยา ล่องใต้ท่องเที่ยวชุมชน 5 จังหวัดชายแดนสุดเขตสยาม (สตูล ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา) เชื่อมรวมเส้นทาง 4 รัฐในมาเลเซีย (เปอร์ริส เคดาห์ เปรัค กลันตัน)

จากไม้รูดถึงเกาะกง (ตอนจบ)จากไม้รูดถึงเกาะกง (ตอนจบ)

เราออกจากที่พักที่บ้านไม้รูดในช่วงเช้าหลังอิ่มท้องดีแล้ว  ทั้งคณะก็มุ่งหน้าสู่ชายแดนไทยกัมพูชาที่บ้านหาดเล็ก  โดยมีปลายทางอยู่ที่เมือง “ประจันต์คิรีเขตต์” อย่าเพิ่งขมวดคิ้วครับเพราะนี่คือชื่อของจังหวัดเกาะกงในสมัยที่ยังอยู่ในเขตของสยามประเทศนั่นเอง รัชกาลที่ห้าท่านทรงโปรดพระราชทานนามให้คู่กับประจวบคีรีขันธ์

จากไม้รูดถึงเกาะกง (ตอนที่ 1)จากไม้รูดถึงเกาะกง (ตอนที่ 1)

เสียงบรรยายพร้อมท่าทางคึกคักด้านหน้าพิพิธภัณฑ์จ.ตราดของชายหนุ่มที่มีชื่อเล่นว่า “เหน่ง”เจ้าหน้าจากส่วนงานวัฒนธรรมจังหวัด  ปลุกให้คณะสื่อมวลชนตื่นจากความงัวเงียเนื่องจากการนัดหมายออกเดินทางแต่เช้าตรู่ที่หน้าตึกทิปโก้ถนนพระรามหกอันเป็นที่ตั้งของหน่วยงาน อพท.หรือในชื่อเต็มๆว่า องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) 

รูปๆคำๆ : ศีล...สมาธิรูปๆคำๆ : ศีล...สมาธิ

“โยมรู้ไหมปัญหาของฝรั่งคือรู้มากเกินไป หาเหตุผลกับทุกเรื่อง จึงไม่เป็นสุขเหมือนต้องวิ่งอยู่ตลอดเวลา”

ครับนี่น่าจะตรงกับคำฝรั่งที่เรียกว่า Words of wisdom

รูปๆคำๆ : สนามแรกของชีวิตรูปๆคำๆ : สนามแรกของชีวิต

โอกาสนับเป็นเรื่องหนึ่งที่จำเป็นแก่ชิวิตของคนเรา  ยิ่งในทุกวันนี้คนรุ่นใหม่ล้วนถูกฝึกและสั่งสอนทั้งทางตรงทางอ้อมผ่านสื่อผ่านโฆษณาต่างๆในเรื่องของการวิ่งเข้าหาโอกาสและฉวยคว้ามัน  จนบางครั้งพวกเขาถึงกับละทิ้งเรื่องของวิธีการที่ควรหรือไม่ควรไปก็มี

รูปๆคำๆ : นับเท้านับทางรูปๆคำๆ : นับเท้านับทาง

ครั้งนึงผมถูกชักชวนให้ไปร่วมงานเปิดนิทรรศการภาพถ่ายที่ชื่อว่า Distance by steps หรือชื่อไทยว่า นับเท้านับทาง ที่ศูนย์ศิลปะบ้านตึกจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของผลงานคือคุณแก้วเก้า พงษ์ไพบูลย์ เขาเล่าให้ฟังถึงที่มาของงานชุดนี้ว่า ได้เดินทางไปทั่วทุกภาคในประเทศไทยเพื่อบันทึกเรื่องราวของบ้านพักคนชรา ในลักษณะของภาพนิ่งที่ถ่ายด้วยกล้องแบบใช้ฟิล์ม  

รูปๆคำๆ : ตลาดเก่าและเตาฟืนรูปๆคำๆ : ตลาดเก่าและเตาฟืน

วัยเด็กของผมนั้นมีป้าสะใภ้เป็นผู้ดูแลเพราะพ่อและแม่ต้องไปทำงานกว่าจะกลับก็ค่ำมืด ป้าไหวเป็นแม่ครัวมือเก่าผ่านงานในรั้วในวังมาเนิ่นนานจนกระทั่งแต่งงานกับลุงจึงกลายมาเป็นแม่บ้านชนิดที่ตรงตามแบบธรรมเนียมโบราณที่ว่าต้องตื่นก่อนนอนทีหลังสามีอะไรทำนองนั้น

หน้า 1/1
1
[Go to top]email : iconminfo@gmail.com / Copyright © 2016 All Rights Reserved.
IconM