ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ค้นหาบทความ / Article Search

dot


The45thBIMS2024
WorkshopPhotography
UranusV-Reflection
Thainess Capital
Comme c’est bon
nawarat
IconM
THE THAI REAL ESTATE ASSOCIATION
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
AREA
ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน
สมาคมการผังเมืองไทย
icons
Realist
Smart Living
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
สมาคมธนาคารไทย
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง
ธนาคารแห่งประเทศไทย
TAT
ATTA
Tourism Council of Thailand (TCT)
The Royal Automobile Association of Thailand under Royal Patronage
The Thailand Automotive Institute (TAI)
MotorExpo2023
BIMS2023
MotorExpo2022
BIMS2022
Motor Show 2019
MotorExpo2020
MotorExpo2019
MotorExpo2018
Food4Change
มูลนิธิสุขภาพไทย
Thaicityfarm
Thai Green Market
Center Market
Sustainable Agriculture
Agri-nature Foundation
Sustainable Agriculture Foundation (Thailand)
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กรมหม่อนไหม
กรมส่งเสริมอุสาหกรรม
Thai Textile
SACICT
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
มูลนิธิก้าวไกลในเอเชีย
IconM
IconM News : G+
Oknation-lumnamsiam
Tarot Life Coach


รูปๆคำๆ / Photo Story


ท่องทะเลตราด...ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวงท่องทะเลตราด...ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง

หากเราสามารถนั่งไทม์แมทชีนเพื่อย้อนเวลากลับไปในช่วงที่มีการล่าอาณานิคมของประเทศมหาอำนาจทางยุโรปอย่างฝรั่งเศส ที่บุกเข้ามายังแถบเอเชีย บรรยากาศในช่วงนั้นคงวุ่นวายตึงเครียดอย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ที่เป็นประมุขของประเทศ ซึ่งก็คือสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯรัชกาลที่ 5 ต้องทรงครุ่นคิดอย่างหนักเพื่อนำพาชาติให้พ้นภัย การตัดสินพระทัยแลกเปลี่ยนเมืองตราดและจันทบุรี กับเมืองพระตะบอง เมืองเสียมราฐ และเกาะกง ทำให้พระองค์ต้องเสด็จมาที่ตราดถึงสิบสองครั้ง

เล่าเรื่องเมืองมายา (Workshop Photography)เล่าเรื่องเมืองมายา (Workshop Photography)
ใครสนใจร่วมกิจกรรมถ่ายภาพก็สอบถามมาได้ครับ ที่นี่มีเรื่องราวมากมายให้บันทึกภาพ การเดินทางก็สะดวกมีที่จอดรถกว้างขวาง #เราสอนจนเข้าใจไม่จำกัดวัยและอุปกรณ์
เรื่องเล่าแห่งวันวานในย่านเมืองเก่า โดย นิพนธ์ เรียบเรียงเรื่องเล่าแห่งวันวานในย่านเมืองเก่า

"ย่านท่าหลวง" เป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรีด้านตะวันตก แต่เดิมรู้จักกันในชื่อที่เรียกกันติดปากว่า "บ้านลุ่ม" ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนและญวนที่อพยพมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนามาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีที่สำคัญแห่งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ย่านท่าหลวงนี้เริ่มต้นตั้งแต่บริเวณเชิงสะพานวัดจันทร์ ผ่านบ้านเรือนเก่าแก่ยาวเป็นแนวไปตลอดจนถึงชุมชนตลาดล่าง หรือที่เรียกกันว่าท่าเรือจ้าง อาคารส่วนใหญ่เป็นที่พักอาศัยและร้านค้าของชุมชนที่มีอายุเกือบร้อยปี

 

เชิญร่วมทำบุญ 90 ปี "มิตร ชัยบัญชา" และจัดตั้ง "กองทุน 90 ปี มิตร ชัยบัญชา"เชิญร่วมทำบุญ 90 ปี "มิตร ชัยบัญชา" และจัดตั้ง "กองทุน 90 ปี มิตร ชัยบัญชา"

ขอเชิญผู้รักและชื่นชม "มิตร ชัยบัญชา" ทุกท่าน ร่วมกันทำบุญในวาระ 90 ปี วันเกิด ในวันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม พ.ศ.2567 เวลา 13.30 น. ที่วัดแคนางเลิ้ง (วัดสุนทรธรรมทาน) และร่วมจัดตั้ง "กองทุน 90 ปี มิตร ชัยบัญชา"  เผยแพร่เรื่องราวดาราในดวงใจของคนไทยให้คงอยู่สืบต่อไป

โครงการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ในเชิงรุก เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามพันธกิจ ของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติโครงการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ในเชิงรุก เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามพันธกิจ ของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ
วันอังคารที่ 19 ธันวาคม 2566, สทบ. เตรียมความพร้อมยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนให้สอดรับกับนโยบาย Soft Power สร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้สู่ชุมชน
ไปล่องเรือที่บ้านคลองนาเกลือ.....ไปล่องเรือที่บ้านคลองนาเกลือ.....

ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คนที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงลงทางด่วนตรงสะพานแขวน แล้วเลี้ยวซ้ายมาทางถนนสุขสวัสดิ์มุ่งหน้ามาสู่อำเภอพระสมุทรเจดีย์ บ้านคลองนาเกลือเป็นชุมชนที่อยู่ริมคลองสรรพสามิตซึ่งเป็นคลองขุดเก่าแก่เชื่อมต่อไปยังแม่น้ำแม่กลอง มีความยาว ประมาณ 30 กิโลเมตร

เรื่องราวบนนาเกลือ...เรื่องราวบนนาเกลือ...

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาสร่วมทริปสื่อมวลชนสัญจรกับทางหน่วยงาน สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ นำโดยดร.พรสวรรค์โรจนะพานิช ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์และกิจกรรมเพื่อสังคม ไปยังจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อพบกับเรื่องราวของนาเกลือที่กำลัง ได้รับวิกฤตราคาตกต่ำจนทางผู้นำชุมชนอย่างคุณเลอพงษ์ จั่นทอง ในฐานะประธานวิสาหกิจชุมชนสหกรณ์ ตำบลโคกขาม ต้องaเปลี่ยนแปลงวิธีด้วยการนำการท่องเที่ยวเข้ามาเสริม และได้รับการช่วยเหลือ ด้านอื่นๆ เช่นการแปรรูปสินค้า จากสำนักงานกองทุนฯ อีกด้วย

เรื่องราวแห่งสายน้ำเรื่องราวแห่งสายน้ำ

ใกล้สิ้นปี ใครที่ยังไม่มีปฏิทิน ขอแนะนำ ปฏิทินตั้งโต๊ะชุดเรื่องราวแห่งสายน้ำ ผลงานถ่ายภาพเฉพาะของนายนิพนธ์เรียบเรียง ที่รวบรวมเรื่องราววิถีชีวิตและความงามของสายน้ำทั้งในและต่างประเทศ เหมาะสำหรับส่งเป็นของขวัญพิเศษ ให้คนที่คุณรักและนับถือ ราคาชุดละ 500 บาทรวมค่าจัดส่งทั่วประเทศ

"ภาพรำพึง" พรีเมี่ยมโฟโต้บุ๊คผลงานล่าสุดของ นิพนธ์ เรียบเรียง"ภาพรำพึง" พรีเมี่ยมโฟโต้บุ๊คผลงานล่าสุดของ นิพนธ์ เรียบเรียง

เปิดตัวแล้วหนังสือภาพในรูปแบบพรีเมี่ยมโฟโต้บุ๊ค ชื่อ "ภาพรำพึง" ผลงานของ นิพนธ์  เรียบเรียง ช่างภาพอิสระ นักเขียนคอลัมน์ท่องเที่ยวและอาจารย์พิเศษด้านการถ่ายภาพ

 

ถ่ายภาพเด็กไม่ต้องนับ นึง ซอง ซั่ม... เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียงถ่ายภาพเด็กไม่ต้องนับ นึง ซอง ซั่ม...

ภาพ: เจ้าหนูมนุษย์โคลนในภาพถ่ายที่บ้าน ห้วยก๋วง จ.น่าน ขณะที่พวกผู้ใหญ่กำลังช่วยกันสร้างฝายดินกั้นน้ำ เหล่า "ลิงน้อย" ก็เริงร่าอย่างที่เห็นฮ่าๆๆ (ภาพนี้เคยตีพิมพ์ในคอลัมน์ท่องเที่ยวนิตยสารผู้หญิง) #เราสอนจนเข้าใจไม่จำกัดวัยและอุปกรณ์

ถ่ายอาหารให้น่าสนใจในแสงตามธรรมชาติ...ถ่ายอาหารให้น่าสนใจในแสงตามธรรมชาติ...

หลายคนอาจคุ้นกับภาพอาหารตามป้ายโฆษณาในห้างสรรพสินค้าที่จัดถ่ายในสตูดิโอ จนออกมามีหน้าตาชวนหิว แต่ในการเดินทางท่องเที่ยว เราอาจต้องพึ่งพาแสงธรรมชาติเป็นหลัก (อย่างว่าใครจะขนชุดไฟไปถ่าย ถ้าไม่ใช่ช่างภาพอาชีพ)

เทคนิคถ่ายภาพตั้งแต่จานอาหารไปถึงโรงงานอุตสาหกรรม เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียงเทคนิคถ่ายภาพตั้งแต่จานอาหารไปถึงโรงงานอุตสาหกรรม เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง

หลายคนอาจคิดว่า ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือสามารถใช้แทนอุปกรณ์ถ่ายภาพได้เกือบ 100% แต่ความเป็นจริงแล้วในงานที่ต้องการ ความถูกต้องชัดเจนของสี เช่นการถ่ายอาหารหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มีโทนสีแตกต่างกันไปจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์แสงและกล้องพร้อมเลนส์ที่มีคุณภาพสูง ในการถ่ายทอดสีสันให้ออกมาตรงตามจริงเพื่อใช้ในการทำโบรชัวร์แคตตาล็อกสินค้า

จากผนังถ้ำถึงท้องทะเลที่เมืองสตูล เรื่อง/ภาพโดย นิพนธ์ เรียบเรียงจากผนังถ้ำถึงท้องทะเลที่เมืองสตูล

342 คือตัวเลขจำนวนขั้นบันได ที่เราต้องก้าวเดินขึ้นไปยังถ้ำภูผาเพชร แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกแห่งเมืองสตูล ด้วยพื้นที่ขนาดประมาณ 50 ไร่ ภายในถ้ำนับว่าใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยและติดอันดับที่สี่ของโลก !! ปากทางเข้าไปในถ้ำนั้นมีขนาดพอดีตัวจนแทบไม่อยากเชื่อว่าภายในจะกว้างใหญ่ได้ถึงขนาดนั้น

สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาดสีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด

เสียงร้องวี๊ดว้ายของหญิงสาวเมื่อถูกเจ้าผีตาโขนจอมทะลึ่งไล่หยอกล้อด้วยอาวุธคู่กายที่มีรูปร่างคล้ายอวัยวะเพศชายหรือที่เรียกกันว่า “ปลัดขิก “ ทำให้หลายคนที่อยู่ในบริเวณนั้นต้องอมยิ้มหรือบางคนก็ถึงกับกลั้นหัวเราะไว้ไม่อยู่ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้หากมองโดยแง่มุมมาตรฐานทั่วไปต้องถือเป็นเรื่องหยาบคาย แต่เมื่อมันรวมอยู่ในงานบุญที่สืบเนื่องมายาวนาน จนกลายเป็นประเพณีที่เก่าแก่ของชาวอำเภอด่านซ้ายในจังหวัดเลยอย่างงานผีตาโขน มันจะเป็นไปได้หรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้อาจแอบแฝงภูมิปัญญาของบรรพบรุษในเรื่องเพศศึกษาเอาไว้สั่งสอนลูกหลานนั่นเอง

“พังงาในวันฟ้าฉ่ำฝน” (ตอนจบ)“พังงาในวันฟ้าฉ่ำฝน” (ตอนจบ)

อีกด้านหนึ่งของพังงาในวันต่อมา ที่อำเภอตะกั่วป่าเมืองเก่าแก่ตำนานแห่งเหมืองแร่ที่ศิลปินแห่งชาติและนักเขียนชั้นครูอย่างอาจินต์ ปัญจพรรค์ได้เคยถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องสั้นชุดเดี่ยวเหมืองแร่อันโด่งดังในอดีตและกลายมาเป็นภาพยนตร์ที่หลายคนคงจะรู้จัก

“พังงาในวันฟ้าฉ่ำฝน” (ตอนที่ 1)“พังงาในวันฟ้าฉ่ำฝน” (ตอนที่ 1)

กลุ่มไอหมอกขาวที่ลอยเอื่อยเรี่ยกับภูเขาหินกลางทะเลบริเวณรอยต่อของสองจังหวัดทางภาคใต้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความงดงามทางธรรมชาติจนเป็นที่มาของคำเรียกที่ติดปากชาวบ้านแถบนั้นว่า “พังงาพี่กระบี่น้อง" ช่วยให้ช่างภาพหลายคนที่ร่วมเดินทางเริ่มมีรอยยิ้มขึ้นมาบ้างหลังจากเจอสายฝนต้อนรับตั้งแต่วันแรกที่มาถึงพังงา 

ถ่ายภาพให้เล่าเรื่อง....ที่ชุมชนบ้านบุถ่ายภาพให้เล่าเรื่อง....ที่ชุมชนบ้านบุ

ริมคลองบางกอกน้อยนั้นมากมายไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของชุมชนและผู้คนที่อาศัยอยู่จึงเหมาะมากการกับการใช้เป็นสนามฝึกถ่ายภาพแบบเล่าเรื่องหรือ Photo Essay อย่างเช่นชุมชนบ้านบุที่อพยพมาจากกรุงศรีอยุธยาเมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน พวกเขามีวิชาทำ "ขันลงหิน" ติดตัวมาด้วย (ขันลงหินคือภาชนะสำหรับใส่อาหารและน้ำซึ่งใช้กันแพร่หลายในอดีต) ว่ากันว่านี่คือมรดกทางปัญญาที่สืบทอดกันหลายชั่วอายุคนตั้งแต่ปีพ.ศ.2310 จนถึงวันนี้

 

ตึกเก่าและแสงเงาที่ "ล้ง"ตึกเก่าและแสงเงาที่ "ล้ง"

โปรแกรมเรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพ ที่ ล้ง ในวันอาทิตย์ที่ 14 นี้ จะเริ่มประมาณ 10:00 น เป็นต้นไป โดยจะเน้นในเรื่องของการถ่ายภาพบุคคลกับแสงเงา ท่ามกลางบรรยากาศแบบย้อนยุค และการใช้เรื่องของพื้นผิว (Texture  ) ของอาคารมาเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพถ่ายอีกด้วย

ท่องเที่ยววิถีถิ่นแบบ Cool I-San (ตอนที่ 1)ท่องเที่ยววิถีถิ่นแบบ Cool I-San (ตอนที่ 1)

นับเป็นทริปเดินทางยาวๆ ในรอบปีของผมก็ว่าได้ กับโปรแกรมสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเป็นเวลาหกวันในภาคอิสานตอนบน เริ่มต้นตั้งแต่หนองคาย (ด้วยรถไฟตู้นอนที่ตรงเวลาจนหลายคนแปลกใจฮ่าๆๆ) คณะผู้ร่วมทางครั้งนี้ก็มี ดร.ปรัชญากรณ์ จากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ในฐานะเจ้าของงานวิจัยท่องเที่ยวโดยชุมชน รวมทั้งคุณประณตหรือคุณตั๋ง นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (สททร.) และลูกทีมหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ช่วยสร้างความสนุกสนานตลอดการเดินทางชิมของอร่อยเมืองหนองคาย

เดินเที่ยวไร่กระเทียม..ที่บ้านนาปลาจาดเดินเที่ยวไร่กระเทียม..ที่บ้านนาปลาจาด

แหล่งท่องเที่ยวในแม่ฮ่องสอนนั้นมีอยู่มากมายและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี  ตั้งแต่วัดวาอารามที่เก่าแก่งดงาม  อย่างวัดหนองจองคำหรือที่คุ้นปากกันว่า พระธาตุจองคำนั่นเอง พระธาตุดอยกองมูที่ยามเช้าตรู่จะงดงามในม่านหมอก บ้านน้ำเพียงดินที่มีชาวปาด่องหรือที่รู้จักกันในชื่อกระเหรี่ยงคอยาวให้ได้พบเห็นกัน  แต่ในวันนี้ห่างจากตัวเมืองราวยี่สิบกิโลเมตรบนเส้นทางไปจุดผ่อนปรนชายแดนห้วยผึ้งด่านชายแดนไทยพม่า (ฝั่งตรงข้ามจะเป็นเขตรัฐฉาน) มีชุมชนเล็กๆชื่อว่าบ้านนาปลาจาดเปิดบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ พร้อมทั้งนำพานักท่องเที่ยวไปชมไร่กระเทียมแสนสวยงามของพวกเขา.......

 

หน้า 1/2
1 2  [ถัดไป]
[Go to top]email : iconminfo@gmail.com / Copyright © 2016 All Rights Reserved.
IconM