ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ค้นหาบทความ / Article Search

dot


The45thBIMS2024
WorkshopPhotography
UranusV-Reflection
Thainess Capital
Comme c’est bon
nawarat
IconM
THE THAI REAL ESTATE ASSOCIATION
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
AREA
ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน
สมาคมการผังเมืองไทย
icons
Realist
Smart Living
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
สมาคมธนาคารไทย
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง
ธนาคารแห่งประเทศไทย
TAT
ATTA
Tourism Council of Thailand (TCT)
The Royal Automobile Association of Thailand under Royal Patronage
The Thailand Automotive Institute (TAI)
MotorExpo2023
BIMS2023
MotorExpo2022
BIMS2022
Motor Show 2019
MotorExpo2020
MotorExpo2019
MotorExpo2018
Food4Change
มูลนิธิสุขภาพไทย
Thaicityfarm
Thai Green Market
Center Market
Sustainable Agriculture
Agri-nature Foundation
Sustainable Agriculture Foundation (Thailand)
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กรมหม่อนไหม
กรมส่งเสริมอุสาหกรรม
Thai Textile
SACICT
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
มูลนิธิก้าวไกลในเอเชีย
IconM
IconM News : G+
Oknation-lumnamsiam
Tarot Life Coach


สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด   
เรื่อง/ภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
เสียงร้องวี๊ดว้ายของหญิงสาวเมื่อถูกเจ้าผีตาโขนจอมทะลึ่งไล่หยอกล้อด้วยอาวุธคู่กายที่มีรูปร่างคล้ายอวัยวะเพศชายหรือที่เรียกกันว่า “ปลัดขิก “ ทำให้หลายคนที่อยู่ในบริเวณนั้นต้องอมยิ้มหรือบางคนก็ถึงกับกลั้นหัวเราะไว้ไม่อยู่ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้หากมองโดยแง่มุมมาตรฐานทั่วไปต้องถือเป็นเรื่องหยาบคาย แต่เมื่อมันรวมอยู่ในงานบุญที่สืบเนื่องมายาวนาน จนกลายเป็นประเพณีที่เก่าแก่ของชาวอำเภอด่านซ้ายในจังหวัดเลยอย่างงานผีตาโขน มันจะเป็นไปได้หรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้อาจแอบแฝงภูมิปัญญาของบรรพบรุษในเรื่องเพศศึกษาเอาไว้สั่งสอนลูกหลานนั่นเอง
 
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด
 
กองทัพย่อมเดินด้วยท้องคณะสื่อมวลชนที่เดินทางร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยโดยทีมกองการตลาดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีจุดหมายเพื่อร่วมงานบุญใหญ่ที่จังหวัดเลย
 
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด   สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด จอดแวะเติมพลังมื้อกลางวันกันที่ร้านขนมจีนหล่มเก่าในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ สีสวยๆ ของขนมจีนที่ทำกันสดๆ โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ดอกอัญชัน ใบเตยราด ด้วยน้ำยาหลากชนิดที่มีให้เติมแบบไม่อั้น กินแนมกับหมูย่างและผักพื้นบ้านอีกหนึ่งกระจาด เล่นเอาอิ่มจนแทบหลับคาโต๊ะขนมจีน
 
เดินทางต่อสักพักใหญ่ก็ได้มีโอกาสลงจากรถมายืดเส้นยืดสายชมวิวของอำเภอด่านซ้าย ที่บริเวณก่อนลงเขาเข้าตัวอำเภอ รูปปั้นผีตาโขนขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่นให้นักท่องเที่ยวมายืนโพสต์ท่าถ่ายภาพกันเป็นที่ระลึก เส้นทางนี้มีทั้งนักปั่นเสือภูเขาและนักบิดมอเตอร์ไซค์ นิยมมาขับขี่ยานพาหนะสุดโปรดของตนเอง เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์กันมากมาย ช่วยเพิ่มสีสันในการเดินทางได้ดีทีเดียว
 
ประเพณีแห่ผีตาโขนนั้นจัดเป็นส่วนหนึ่งในงานบุญประเพณีใหญ่ที่เรียกกันว่า "งานบุญหลวง" หรือ "บุญผะเหวด" ซึ่งจะตรงกับช่วงเดือน 7 และมีขึ้นที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นการละเล่นที่ถือเป็นประเพณีที่เกี่ยวโยงกับงานบุญพระเวสหรือเทศน์มหาชาติประจำปีของ “พระธาตุศรีสองรัก” ปูชนียสถานสำคัญของชาวด่านซ้าย
 
ในวันที่เราไปถึงบริเวณรอบองค์พระธาตุศรีสองรักเต็มไปด้วยปราสาทผึ้ง หรือที่เรียกตามสำเนียงท้องถิ่นว่า "ต้นดอกเผิ้ง" โดยชาวบ้านนำเอาไม้ไผ่มาจักสานและทำเป็นรูปปราสาท แล้วเอากาบกล้วยมาแทงหยวกเป็นลวดลายอย่างสวยงาม โดยเอาขี้ผึ้งไปต้มให้เปื่อย แล้วจุ่มลงในน้ำเย็นเพื่อทำเป็นรูปดอกไม้ ซึ่งเรียกว่า "ดอกเผิ้ง" 
 
เรามาถึงบริเวณวัดโพนชัยซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน แม้จะเป็นเพียงวันซ้อมก่อนจะมีขบวนใหญ่ในวันรุ่งขึ้น บรรยากาศก็สนุกสนานด้วยบรรดาผีตาโขนน้อยใหญ่ที่วาดลวดลายกันเต็มที่  แถมยังมีผีในแบบร่วมสมัยเดินดีดกีต้าร์และอคูเลเล่อีกด้วย   
 
ด้านในวัดโพนชัยแห่งนี้จะมีพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน แสดงเรื่องราวความเป็นมา รวมทั้งกิจกรรมวาดภาพหน้ากากผีตาโขน ที่ได้กลายเป็นของที่ระลึกยอดฮิตก็ว่าได้ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะนิยมซื้อกลับไปเป็นของฝากจากเทศกาล The Mask Festival ตามที่พวกเขาเรียกขานกันในภาษาอังกฤษ
 
ผมเองจำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อนที่ได้มีโอกาสมาร่วมงานผีตาโขน จะเห็นหน้ากากที่ทำจากหวดนึ่งข้าวเหนียวที่เป็นไม้ไผ่สานผ่านการใช้งานมาแล้ว จึงได้กลายมาเป็นหน้ากากในงานประเพณี และนำไปทิ้งแม่น้ำในวันสิ้นสุดงานตามความเชื่อดั้งเดิม  แต่ในวันนี้ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่ทันสมัยขึ้น รวมทั้งความนิยมจากนักท่องเที่ยวหน้ากากจึงเป็นของสะสมที่น่าสนใจและมีราคาพอสมควรทีเดียว
 
ต้นกำเนิดผีตาโขนนั้นกล่าวกันว่า การแห่ผีตาโขนเกิดขึ้นเมื่อครั้งที่พระเวสสันดรและนางมัทรีจะเดินทางออกจากป่ากลับสู่เมือง บรรดาผีป่าหลายตนและสัตว์นานาชนิดอาลัยรัก จึงพาแห่แหนแฝงตัวแฝงตนมากับชาวบ้านเพื่อมาส่งทั้งสองพระองค์กลับเมือง และเรียกกันว่า "ผีตามคน" หรือ "ผีตาขน" จนกลายมาเป็น "ผีตาโขน" อย่างในปัจจุบัน ผีตาโขนในขบวนแห่จะแยกเป็น 2 ชนิด คือ ผีตาโขนใหญ่จะเป็นหุ่นรูปผีทำจากไม้ไผ่สาน มีขนาดใหญ่กว่าคนธรรมดาประมาณสองเท่า มีหน้าตาเหมือนคนปกติ
 
ส่วนผีตาโขนเล็ก ก็จะมีหน้ากากที่ทำจากหวดนึ่งข้าวเหนียวทาสีสันสวยงามติดจมูกงุ้มยาว ที่ทำมาจากทางมะพร้าว นับเป็นการละเล่นของเด็ก ไม่ว่าเด็กเล็ก เด็กวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ ทั้งผู้หญิงชาย มีสิทธิ์ทำและเข้าร่วมสนุกได้ทุกคน แต่ผู้หญิงไม่ค่อยเข้าร่วม เพราะเป็นการเล่นค่อนข้างผาดโผนและซุกซน ผีทุกตัวจะมีอาวุธประจำกายเป็นปลัดขิกตามที่เกริ่นมาแล้ว และรอบเอวจะห้อยกระดึงที่ใช้ผูกคอวัวควายหรือกระดิ่ง เวลาเดินจะเกิดเสียงดังตลอดเวลา
 
ความสนุกสนานกับภูมิปัญญาแบบท้องถิ่น ช่วยให้เกิดความคุ้ยเคยรักใคร่กันในหมู่ชาวบ้านในท้องถิ่นนั้นๆ และรวมไปถึงนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนอีกด้วย  แน่นอนว่าความรู้สึกแบบนี้อาจหาได้ยากในเมืองใหญ่ ที่ผีร้ายอาจแฝงอยู่ในร่างที่งดงามดูดีกว่าผีตาโขนมากมายหลายเท่านัก....
 
ขอขอบคุณกองการตลาดภาคตะวันออกเฉียงเหนือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
 
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด
 
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด  สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด
 
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด   สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด    สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด   สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด
 
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด
 
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด   สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด   สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด   สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด
 
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด
 
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด   สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด
 
 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
รูปๆคำๆ / Photo Story

ท่องทะเลตราด...ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง
เล่าเรื่องเมืองมายา (Workshop Photography)
เรื่องเล่าแห่งวันวานในย่านเมืองเก่า
เชิญร่วมทำบุญ 90 ปี "มิตร ชัยบัญชา" และจัดตั้ง "กองทุน 90 ปี มิตร ชัยบัญชา"
โครงการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ในเชิงรุก เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามพันธกิจ ของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ
ไปล่องเรือที่บ้านคลองนาเกลือ.....
เรื่องราวบนนาเกลือ...
เรื่องราวแห่งสายน้ำ
"ภาพรำพึง" พรีเมี่ยมโฟโต้บุ๊คผลงานล่าสุดของ นิพนธ์ เรียบเรียง
ถ่ายภาพเด็กไม่ต้องนับ นึง ซอง ซั่ม...
ถ่ายอาหารให้น่าสนใจในแสงตามธรรมชาติ...
เทคนิคถ่ายภาพตั้งแต่จานอาหารไปถึงโรงงานอุตสาหกรรม เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
จากผนังถ้ำถึงท้องทะเลที่เมืองสตูล
“พังงาในวันฟ้าฉ่ำฝน” (ตอนจบ)
“พังงาในวันฟ้าฉ่ำฝน” (ตอนที่ 1)
ถ่ายภาพให้เล่าเรื่อง....ที่ชุมชนบ้านบุ
ตึกเก่าและแสงเงาที่ "ล้ง"
ท่องเที่ยววิถีถิ่นแบบ Cool I-San (ตอนที่ 1)
เดินเที่ยวไร่กระเทียม..ที่บ้านนาปลาจาด
DoiSter.....ชีวิตเทียมเมฆ
5 ชุมชน เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน
ชีวิตริมน้ำกับรสแท้ของธรรมชาติ...ที่สกลนคร
มนต์เสน่ห์เมืองใต้
จากไม้รูดถึงเกาะกง (ตอนจบ)
จากไม้รูดถึงเกาะกง (ตอนที่ 1)
รูปๆคำๆ : ศีล...สมาธิ
รูปๆคำๆ : สนามแรกของชีวิต
รูปๆคำๆ : นับเท้านับทาง
รูปๆคำๆ : ตลาดเก่าและเตาฟืนemail : iconminfo@gmail.com / Copyright © 2016 All Rights Reserved.
IconM