ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ค้นหาบทความ / Article Search

dot


The45thBIMS2024
WorkshopPhotography
UranusV-Reflection
Thainess Capital
Comme c’est bon
nawarat
IconM
THE THAI REAL ESTATE ASSOCIATION
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
AREA
ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน
สมาคมการผังเมืองไทย
icons
Realist
Smart Living
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
สมาคมธนาคารไทย
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง
ธนาคารแห่งประเทศไทย
TAT
ATTA
Tourism Council of Thailand (TCT)
The Royal Automobile Association of Thailand under Royal Patronage
The Thailand Automotive Institute (TAI)
MotorExpo2023
BIMS2023
MotorExpo2022
BIMS2022
Motor Show 2019
MotorExpo2020
MotorExpo2019
MotorExpo2018
Food4Change
มูลนิธิสุขภาพไทย
Thaicityfarm
Thai Green Market
Center Market
Sustainable Agriculture
Agri-nature Foundation
Sustainable Agriculture Foundation (Thailand)
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กรมหม่อนไหม
กรมส่งเสริมอุสาหกรรม
Thai Textile
SACICT
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
มูลนิธิก้าวไกลในเอเชีย
IconM
IconM News : G+
Oknation-lumnamsiam
Tarot Life Coach


ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์ article
ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์
เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
สีหนุวิลล์ (Sihanoukville) หรือ กัมปงโสม (ก็อมปงโซม) เป็นเมืองชายทะเลยอดนิยมมากที่สุดของประเทศกัมพูชา ห่างจาก กรุงพนมเปญ 246 กิโลเมตร ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ผมเคยเปรียบเปรยให้เพื่อนฝรั่งที่สนใจเดินทางไปเมืองแห่งนี้ว่ามันคือเบฟเวอรีฮิลล์ของกัมพูชานั่นเอง เท่านั้นแหละเสียงอุทาน wow ก็ดังกันลั่น ที่ผมยกตัวอย่างเช่นนั้นก็เนื่องจากที่รู้มาว่าในเมืองชายทะเลแห่งนี้คือบ้านตากอากาศของบรรดาเศรษฐีชาวกัมพูชาด้วยอากาศบริสุทธิ์และทิวทัศน์ที่สวยงาม สีหนุวิลล์มีชายหาดทั้งหมด 5 แห่ง ว่ากันว่าที่สวยที่สุด คือ หาดสุขา และ หาดโอจือเตียล (Occheuteal) ซึ่งติดอันดับ 8 ในการจัดอันดับ 10 สุดยอดหาดในเอเชีย จัดอันดับโดยหนังสือพิมพ์ Sunday Herald Sun ของออสเตรเลีย
 
ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์ เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
ผมเริ่มออกเดินทางด้านอำเภอคลองใหญ่จังหวัดตราดซึ่งเป็นด่านชายแดนไทย - กัมพูชาด้านตะวันออกสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยเพียงแค่แสดงพาสปอร์ตก็สามารถเดินทางข้ามพรมแดนได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการทำวีซ่าแต่อย่างใด เรื่องนี้ทำเอาเพื่อนร่วมทางชาวอิตาเลี่ยนมองผมอย่างอิจฉาเล็กน้อย  แผนการเดินทางของเราคือ แวะค้างคืนที่เกาะกงหนึ่งคืน เพื่อรอเรือเที่ยวเช้าประมาณเก้าโมงเดินทางต่อไป
สีหนุวิลล์
 
เราใช้เวลาเดินสำรวจเมืองปัจจันตคีรีเขตต์ (ชื่อเดิมของเกาะกงที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานไว้ เพื่อให้เป็นเมืองหน้าด่านทางชายฝั่งทะเลตะวันออกของไทย และเหตุที่รัชกาลที่ 4 พระราชทานนามเกาะกงว่า ปัจจันตคิรีเขตต์ ก็เพื่อให้คล้องจองกับชื่อเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ทางด้านภาคตะวันตกของไทยนั่นเอง) 
 
หลังจากพยายามอธิบายกับเพื่อนร่วมทางต่างชาติถึงประวัติศาสตร์ของเมือง ด้วยภาษาอังกฤษระดับที่ฝรั่งต้องทำใจในความกระท่อนกระแท่น เราก็พบที่พักใกล้ๆ กับท่าเรือ เป็นเกสต์เฮ้าส์ ราคาคืนละ 15 ยูเอสดอลล่าร์ (แนะนำว่าควรแลกเงินไปจากเมืองไทยเพื่อความสะดวกหรือจะใช้เงินไทยที่เกาะกงก็ได้)
 
หลังอาหารเย็นเราออกมาเดินเล่นแถวหน้าโรงแรมคาสิโน แต่ไม่กล้าเข้าไปข้างใน เนื่องจากกลัวว่าจะอดเดินทางไปสีหนุวิลล์เพราะเงินหมดเสียก่อน แสงสียามราตรีของที่นี่ชวนให้นึกถึงลาสเวกัสเลยทีเดียว วันรุ่งขึ้นเราเดินมายังท่าเรืออย่างไม่รีบร้อนนัก เพราะได้ซื้อตั๋วไว้ล่วงหน้าตั้งแต่เมื่อวาน (กันพลาดไว้ก่อน )
 
แต่จากเกาะกงไปยังสีหนุวิลล์ก็มีรถตู้ให้บริการด้วย โดยใช้เวลาราวสี่ชั่วโมงบนเส้นทางตามไหล่เขา เรือโดยสารขนาดสี่สิบที่นั่งและเบาะที่นั่งของเราก็มีคนมานั่งแล้ว ไปแจ้งกับคนเรือก็ไร้ผล นับเป็นประสบการณ์แรกในทริปนี้ ผมนั่งมองหน้ากับเพื่อนแล้วก็ขนกระเป๋าพร้อมอุปกรณ์ถ่ายภาพไปหาที่นั่งตามอำเภอใจเช่นกัน 
 
เรือออกเกือบตรงเวลาภายในห้องโดยสารติดแอร์ มีการเปิดหนังจากซีดีให้ผู้โดยสารเพลิดเพลิน แต่เราทั้งคู่กลับเพลิดเพลินกับการเดินถ่ายภาพทิวทัศน์ภายนอกมากกว่า เรือมีการแวะรับคนตามท่าต่างๆ คล้ายกับเรือด่วนเจ้าพระยา ต่างกันตรงที่ว่า นี่คือท้องทะเลเท่านั้นเอง ราวสามชั่วโมงครึ่งก็มาถึงท่าเรือสีหนุวิลล์  
 
บนท่ามีโต๊ะเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเพื่อตรวจพาสสปอร์ตของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง บรรดาไกด์ส่งเสียงเรียกลูกค้าดังไปทั่ว รวมทั้งเรือรับจ้างพาไปเที่ยวยังเกาะต่างๆ โดยเฉพาะเกาะ Bamboo ที่มีชื่อเสียงด้านความงดงามตามธรรมชาติ เพื่อนผมทำท่าจะติดต่อกับคนเรือทันที เนื่องจากเห็นว่าราคาถูก แต่ผมแย้งว่าเราควรหาที่พักก่อน แล้วเช็คราคากับทางที่พักน่าจะมีข้อมูลที่ดีกว่าตัดสินใจในตอนนี้
 
จึงเป็นอันว่าเรานั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ตระเวนหาที่พักราคานักแบกเป้ (ที่นี่มีโรงแรมห้าดาวอยู่มาก ราคาเริ่มตั้งแต่คืนละ 25 USD. ซึ่งสำหรับผู้ที่ต้องอยู่ถ่ายภาพเป็นอาทิตย์อย่างผมสองคนคงไม่เหมาะ เราแจ้งความต้องการกับคนขับรถ จึงได้มาลงตัวที่เกสต์เฮ้าส์ริมหาดวิคตอรี ( Vitory Beach ) ที่ตั้งอยู่ในส่วนกลางของชายหาดต่างๆ ในสีหนุวิลล์
 
ยิ่งนับว่าสะดวกในการเดินทางเก็บภาพ เจ้าของเป็นชาวออสเตรเลียมีความเป็นกันเอง และยิ่งรู้ว่าเรามาถ่ายภาพ ก็ช่วยติดต่อบริษัททัวน์ที่สามารถพาไปยังเกาะและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในราคาที่ไม่แพงนัก (อาจแพงกว่าราคาที่ท่าเรือแต่ถ้าต้องการความมั่นใจว่า จะไม่มีปัญหาภายหลังควรใช้บริการบริษัททัวน์ดีกว่า) จบเรื่องที่พักและอาบน้ำเรียกความสดชื่นดีแล้ว เราก็ติดต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่เช่าเหมาตลอดวัน ในราคาสิบดอลล่าร์ และคนขับสื่อสารภาษาอังกฤษพอได้ ก็ลุยเลย 

จุดแรกเราไปบนยอดเขา เพื่อหามุมสูงถ่ายชายหาดในแบบพานอรามา เนื่องจากอากาศกำลังดีมาก ชายหาดชื่อดังของที่นี่ อย่างหาดโอจือเตียล ทอดตัวยาวสุดสายตาตัดกับทรายขาวละเอียด มุมที่เราอยู่เป็นร้านกาแฟจึงเหมาะกับการจิบกาแฟยามบ่าย พร้อมเก็บภาพชายหาด นึกแล้วยังอิจฉาตัวเองอยู่เลย
 
ด้วยความที่เป็นเมืองท่า อาหารทะเลที่นี่จึงสดใหม่และตัวใหญ่ ราคาไม่แพง สังเกตจากต้มยำทะเลที่ผมสั่งมาเป็นอาหารเย็นใช้ปูตัวใหญ่ กุ้งสดๆ จากกระชังที่จับจากทะเล ปลากะพงสดนึ่ง มีพริกให้เติมเพิ่มความเผ็ดตามชอบใจ เพราะคนที่นั่นไม่ค่อยกินเผ็ด
 
ใครที่เป็นนักดื่มก็คงต้องลอง เครื่องดื่มยอดนิยมอย่าง "เบียร์อังกอร์" ที่ตั้งโรงงานผลิตอยู่ในเมืองนี้ รสชาติปานกลางด้วยปริมาณแอลกอฮอล์ 5 เปอร์เซ็นต์ พอๆ กับไฮเนเก้น, ไทเกอร์ หรือช้างดราฟต์ ราคาแก้วละ 1 ดอลล่าร์ (ซีฟู้ดสดๆ มื้อนี้ คิดเป็นเงินเขมรกี่เรียล ให้เอา 100 คูณ เพราะ 100 เรียล เท่ากับ 1 บาท)
 
ในวันถัดมาเราก็ยังคงตระเวน (ด้วยมอเตอร์ไซค์เหมือนเดิม) ไปถ่ายภาพตามหาดต่างๆ รวมทั้งโรงแรมหรูๆ มีมากมายในเมืองนี้ และส่วนมากจะตั้งอยู่บนจุดชมวิวทั้งสิ้น

กลับถึงที่พักด้วยความอ่อนเพลียจากแดดที่แรงในยามบ่ายเจ้าหน้าที่ของบริษัททัวน์ที่ติดต่อไว้ตั้งแต่วันแรกก็มารออยู่ก่อนแล้ว เขามาแจ้งว่าพรุ่งนี้คลื่นลมน่าจะไม่แรงนักเหมาะที่จะเดินทางไปเที่ยวยังเกาะ Bamboo ( ตอนแรกผมกังวลเรื่องเมาคลื่นอยู่พอสมควรเพราะต้องนั่งเรือหลายชั่วโมงเพื่อแวะตามเกาะต่างๆด้วยตามโปรแกรมที่จัดไว้ ) ผมตกลงร่วมทางกับเขาในวันรุ่งขึ้นโดยรถของ
 
เขาจะแวะมารับในช่วงเช้าไปทานอาหารที่บริเวณท่าเรือพร้อมรับฟังบรรยายเกี่ยวกับจุดท่องเที่ยวต่างๆ  ทริปนี้มีผู้ร่วมเดินทางราวยี่สิบคนเราพบว่าการเดินทางเป็นคณะแบบนี้ต้องทำเวลาให้ทันกับโปรแกรมที่วางไว้ ( เราถูกมองค้อนหลายครั้งเมื่อมาขึ้นเรือช้าเพราะมัวแต่หามุมถ่ายภาพ )
 
ผมจึงลองคุยกับผู้จัดการบริษัททัวร์หลังจากกลับเข้าฝั่ง ว่าต้องการเช่าแบบเหมา เพื่อแวะถ่ายภาพโดยไม่ต้องใช้เรือหรูแบบท่องเที่ยวก็ได้ ขอเพียงแต่ให้ทางบริษัทแนะนำให้ เพื่อความมั่นใจก็พอ เราจึงออกทะเลรอบสองในวันรุ่งขึ้น (ความจริงวันแรกมีฝนเล็กน้อยและท้องฟ้าก็ยังไม่สวยเท่าใดนัก) กับเรือหาปลาขนาดกลาง คนขับชื่อ “ม็อค“ เป็นคนน่ารักแม้ใช้ภาษาอังกฤษไม่คล่อง แต่มีความใจเย็นอดทนกับพวกบ้าถ่ายภาพอย่างเราสองคนได้ 
 
ระหว่างที่เราเดินเก็บภาพบนเกาะ Bamboo ที่ธรรมชาติยังสมบูรณ์เหลือเกิน ม็อคก็จัดการเตรียมอาหารกลางวันบนชายหาดเป็นเมนูปลาย่างกับเตาถ่าน ที่เขาแวะยืมเพื่อนชาวเรือระหว่างทางมายังเกาะ และเลือกปลาตัวเขื่องที่ขังไว้ใต้ท้องเรือมาย่างให้พวกเรากิน ท่าทีเชิญชวนของเขายังติดตรึงในความรู้สึกของผมอยู่จนวันนี้  
 
ชายผิวกร้านแดดใบหน้ายับยู่ยี่ และคงเป็นศัตรูกับครีมบำรุงผิวทุกยี่ห้อในโลกนี้ เผยรอยยิ้มจริงใจพร้อมหยิบยื่นไมตรีให้เพื่อนร่วมโลก มันไม่ใช่หน้าที่ในข้อตกลงว่าจ้าง (เราเตรียมอาหารกลางวันมาพร้อม เพื่อความสะดวกในการทำงาน) ผมรู้สึกผิดที่บางครั้งออกอาการหงุดหงิดใส่เขาบ้าง เมื่อสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง เมื่อต้องการให้พาเรือเข้าไปตามมุมต่างๆ ที่จะถ่ายภาพ   
 
จำได้ว่าในใจผมเวลานั้น มีแต่เสียงเพลงเก่าที่โด่งดังในอดีตอย่างสุรชัยสามช่า กับท่อนที่ร้องว่า “เพื่อนฉันขแมร์รักจริงไม่แพ้ลาวญวน“ ลอยล่องวนเวียนอยู่ ผมจบงานถ่ายภาพที่สีหนุวิลล์ด้วยการขึ้นไปกราบพระนอนองค์ในวัดบนเขา ไม่ไกลจากชายหาดเท่าใดนัก และด้วยความอ่อนด้อยในภาษาเขมร จึงไม่ทราบว่าวัดนี้มีชื่อว่าอะไร รู้เพียงว่าเป็นวัดที่ชาวบ้านแถบนี้ในความเลื่อมใสศรัทธาอย่างมาก 
 
รูปลักษณ์ของดอกสาละ ต้นไม้ที่เกี่ยวข้องกับพุทธชาดกก็ดูสวยงามแปลกตายิ่ง เมื่อแผ่ร่มเงาอยู่บริเวณองค์พระยิ่งทำให้รู้สึกสบายใจ สายลมเย็นจากทะเลพัดผ่านมาเป็นครั้งคราว ช่วยสร้างความสดชื่น แต่ที่มากกว่านั้นน่าจะเป็นความประทับใจ ในเมืองที่ธรรมชาติและหัวใจของผู้คนยังสวยงาม อย่างสีหนุวิลล์...นั่นเอง

หมายเหตุ : ปัจจุบันค่าที่พักและบริการอาจมีการเปลี่ยนแปลงจากที่กล่าวไว้ในบทความ โปรดเช็คข้อมูล ณ ปัจจุบันก่อนออกเดินทาง
 
ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์ เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์ เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์ เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์ เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์ เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์ เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์ เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
ฟ้าใสหัวใจสวย...ที่สีหนุวิลล์ เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
 
 
 
 


ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
รูปๆคำๆ / Photo Story

ร่วมบุญกับคุณโอฬาร
ไปถ่ายผีเสื้อที่แก่งกระจาน
on my way...ผลงานแสดงภาพถ่ายออนไลน์ สไตล์ "นิพนธ์ เรียบเรียง"
ท่องทะเลตราด...ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง
เล่าเรื่องเมืองมายา (Workshop Photography)
เรื่องเล่าแห่งวันวานในย่านเมืองเก่า
เชิญร่วมทำบุญ 90 ปี "มิตร ชัยบัญชา" และจัดตั้ง "กองทุน 90 ปี มิตร ชัยบัญชา"
โครงการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ในเชิงรุก เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามพันธกิจ ของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ
ไปล่องเรือที่บ้านคลองนาเกลือ.....
เรื่องราวบนนาเกลือ...
เรื่องราวแห่งสายน้ำ
"ภาพรำพึง" พรีเมี่ยมโฟโต้บุ๊คผลงานล่าสุดของ นิพนธ์ เรียบเรียง
ถ่ายภาพเด็กไม่ต้องนับ นึง ซอง ซั่ม...
ถ่ายอาหารให้น่าสนใจในแสงตามธรรมชาติ...
เทคนิคถ่ายภาพตั้งแต่จานอาหารไปถึงโรงงานอุตสาหกรรม เรื่องและภาพ โดย นิพนธ์ เรียบเรียง
จากผนังถ้ำถึงท้องทะเลที่เมืองสตูล
สีสันในวันผี (ตาโขน ) อาละวาด
“พังงาในวันฟ้าฉ่ำฝน” (ตอนจบ)
“พังงาในวันฟ้าฉ่ำฝน” (ตอนที่ 1)
ถ่ายภาพให้เล่าเรื่อง....ที่ชุมชนบ้านบุ
ตึกเก่าและแสงเงาที่ "ล้ง"
ท่องเที่ยววิถีถิ่นแบบ Cool I-San (ตอนที่ 1)
เดินเที่ยวไร่กระเทียม..ที่บ้านนาปลาจาด
DoiSter.....ชีวิตเทียมเมฆ
5 ชุมชน เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน
ชีวิตริมน้ำกับรสแท้ของธรรมชาติ...ที่สกลนคร
มนต์เสน่ห์เมืองใต้
จากไม้รูดถึงเกาะกง (ตอนจบ)
จากไม้รูดถึงเกาะกง (ตอนที่ 1)
รูปๆคำๆ : ศีล...สมาธิ
รูปๆคำๆ : สนามแรกของชีวิต
รูปๆคำๆ : นับเท้านับทาง
รูปๆคำๆ : ตลาดเก่าและเตาฟืนemail : iconminfo@gmail.com / Copyright © 2016 All Rights Reserved.
IconM